Dostępny.net

Góc Giải Đáp Thắc Mắc Khóa AE-AF Là Gì Và Chức Năng Của Nó

Khóa AE-AF là gì? Đây là điều rất nhiều người thắc mắc khi sử dụng camera của điện thoại iphone. Bài viết dưới đây dostepny.net sẽ mách bạn cách sử dụng tính năng khóa AE-AF để có bức hình sống động và chân thực nhất.

Khóa AE-AF là gì?

Những thông tin liên quan về khóa AE-AF sẽ được bật mí chi tiết ngay sau đây:

Tìm hiểu về khóa AE-AF

Khóa AE-AF là gì, có lẽ đây là điều không ít người sử dụng điện thoại iphone quan tâm. AE-AF được biết đến là tính năng trong chế độ chụp ảnh camera của dòng điện thoại này, cho phép người dùng khóa tiêu cự cũng như giá trị phơi sáng trong quá trình chụp hình. AE tiếng anh là auto exposure sẽ đề cập đến độ sáng của hình ảnh, còn AF trong tiếng anh là auto focus tức sẽ đề cập lấy một điểm tập trung của bức ảnh nhằm làm rõ nét.

Trong trường hợp người dùng đưa điện thoại lên và chụp bất cứ hình ảnh, cảnh vật nào đó thì camera sẽ thường lựa chọn giữa khung hình là cảnh cần tập trung và đặt độ phơi sáng tại đó, điều này khiến nhiều lúc bức hình kém đẹp và không được đúng như ý muốn của mình. Thay vì để iphone tự quyết định, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng khóa AE-AF để có thể chỉnh điểm tập trung bằng cách nhấn một lần vào màn hình điện thoại. Thực hiện thao tác này xong cũng có nghĩa bạn đồng thời đặt mức độ phơi sáng cho bức hình.

Khoá AE-AF
Khoá AE-AF

Như vậy với những thông tin trên bạn đã giải đáp phần nào cho mình thắc mắc khóa AE-AF là gì rồi phải không nào.

Công dụng của tính năng khóa AE-AF trên điện thoại iphone

Sau khi đã tìm hiểu khóa AE-AF là gì thì chúng ta sẽ cùng nắm rõ xem tính năng này mang đến công dụng, lợi ích gì cho người sử dụng. Nhìn chung việc ứng dụng tính năng khóa AE-AF vào chụp ảnh giúp các bức ảnh trở nên hoàn hảo sinh động hơn. Hình ảnh chụp được giữ nguyên độ nét, độ sáng, dù người dùng di chuyển camera từ vị trí này sang vị trí khác đều sẽ không làm biến mất độ nét hay độ sáng ban đầu.

Trường hợp bạn chụp nhiều bức ảnh cùng lúc thì toàn bộ ảnh sẽ đạt độ đồng đều do có sự đồng bộ về ánh sáng và lấy nét.

Khi nào nên sử dụng khóa khóa AE-AF?

Ngoài việc tìm hiểu khóa AE-AF là gì thì mọi người cũng nên biết trong hoàn cảnh nào, tình huống nào thì tính năng này trên điện thoại iphone sẽ phát huy tác dụng tốt nhất. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần dùng khóa AE-AF để bức ảnh được phơi sáng tốt, lấy nét hoàn hảo:

  • Chụp ảnh động vật hoang dã tự nhiên
  • Chụp ảnh đường phố
  • Chụp ảnh cận cảnh chi tiết
  • Chụp ảnh cảnh vật
  • Chụp một cảnh với nhiều góc độ khác nhau.

Khi sử dụng tính năng khóa AE-AF thì bạn không nên thay đổi khoảng cách giữa chủ thể và camera của mình. Nói dễ hiểu, tốt nhất bạn nên đứng im để chụp chứ không nên di chuyển gần hoặc xa hơn chủ thể mình muốn chụp. Nếu bạn di chuyển thì camera sẽ tập trung vào phần phía trước hoặc phía sau của chủ thể, khiến chủ thể ban đầu không còn là trung tâm của bức hình nữa.

Hướng dẫn sử dụng khóa AE-AF chi tiết và cụ thể

Khóa AE-AF là gì, có dễ sử dụng không? Thực tế việc sử dụng khóa AE-AF không hề phức tạp như bạn tưởng tượng. Mọi thao tác diễn ra trong tích tắc 1 vài giây ngắn ngủi mà thôi.

Bước đầu tiên, người dùng sẽ tiến hành mở ứng dụng camera chụp hình lên. Tiếp đến di chuyển máy đến vị trí mà mình muốn chụp hình. 

Khi bạn thực hiện thao tác nhấn một lần vào màn hình chụp để lấy nét, một hình vuông màu vàng sẽ xuất hiện, nó cho biết điểm tập trung của bạn đang hướng vào đâu. Trường hợp bạn muốn điều chỉnh độ phơi sáng để giúp hình ảnh tối hoặc sáng hơn thì chỉ cần điều chỉnh ngón tay của mình lên hoặc xuống trên màn hình. Lúc này thì nếu bạn di chuyển màn hình chụp đối tượng khác thì độ sáng và độ nét vẫn được đảm bảo nguyên vẹn.

Trong một số trường hợp thì việc nhấn một lần thiết lập điểm tập trung sẽ không hiệu quả, nhất là khi nếu có gì đó di chuyển trong khung hình thì chế độ lấy nét của điện thoại sẽ được bật lên. Muốn tránh tình trạng này thì bạn bấm vào vị trí mà mình muốn khóa nét và khóa sáng, đợi đến khi màn hình xuất hiện chữ khóa AE-AF thì thôi. Việc này có tác dụng làm vô hiệu hóa chế độ tự lấy nét và giúp bạn kiểm soát tốt hơn những thứ mình cần chụp.

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu khóa AE-AF là gì và lợi ích tuyệt vời khi sử dụng tính năng này khi chụp hình điện thoại iphone. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể trở thành “nhiếp ảnh gia” nghiệp dư, tạo ra bức ảnh đẹp mắt sống động chỉ nhờ vài thao tác thực hiện trên chiếc điện thoại bé nhỏ của mình đấy.